Bạn có biết cách đấu 4 loa vào cục đẩy 2 kênh chưa? Để dàn âm thanh của bạn có thể hoạt động hiệu quả hơn, chất âm mạnh mẽ hơn để đáp ứng nhu cầu âm thanh thì việc kết hợp loa và cục đẩy sẽ là biện pháp hoàn hảo.

Nếu bạn có 2 loa và 1 cục đẩy 2 kênh thì việc đấu nối thiết bị nhằm tăng công suất bộ dàn rất đơn giản. Còn nếu dàn âm thanh của bạn đang có 4 loa và cục đẩy 2 kênh thì phải làm thế nào. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn cách đấu 4 loa vào cục 2 kênh đơn giản, nhanh gọn nhất. Cùng theo dõi nhé!

Cách đấu 4 loa vào cục đẩy đơn giản
Cách đấu 4 loa vào cục đẩy đơn giản

Tại sao cần đấu 4 loa vào cục đẩy 2 kênh?

Việc thực hiện cách đấu 4 loa vào cục đẩy 2 kênh có thể làm tăng công suất và âm lượng của hệ thống âm thanh. Tuy nhiên nếu không được thực hiện đúng cách thì việc đấu nối cũng có thể gây ra tình trạng nhiễu và hư hỏng loa. Bạn cần biết cách đấu chuẩn kỹ thuật để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất, đảm bảo an toàn và tránh hư hỏng thiết bị. 

Vậy trong trường hợp nào bạn cần đấu nối hai thiết bị này với nhau. Khi bạn đang có sẵn cục đẩy công suất 2 kênh mà muốn tăng lên sử dụng 4 loa thì cục đẩy này vẫn hoàn toàn đáp ứng được mức công suất. Vì vậy bạn hoàn toàn không cần đầu tư thêm một chiếc cục đẩy 4 kênh nữa. Vậy hãy tham khảo cách đấu 4 loa vào cục đẩy 2 kênh đơn giản nhất nhé..

Cách đấu 4 loa vào 1 cục đẩy đơn giản, chuẩn kỹ thuật

Để thực hiện cách đấu 4 loa vào cục đẩy 2 kênh thường dùng các cách cơ bản như: đấu nối tiếc tiếp, đấu song song và thêm điện trở và mạch nối. Tuy nhiên mỗi phương pháp đều sẽ có cách thực hiện riêng. Đồng thời việc toàn tại nhiều ưu điểm và hạn chế là không thể tránh khỏi.

Hướng dẫn cách đấu 4 loa vào cục đẩy đơn giản
Hướng dẫn cách đấu 4 loa vào cục đẩy đơn giản

🔥 Cách đấu 2 cặp loa vào 1 cục đẩy theo kiểu song song

Để đấu 2 loa song song với nhau, ta cần thực hiện đấu 2 đầu dương với nhau. Khi thực hiện đấu nối bạn phải chú ý đấy đúng cực vì nếu đấu sai, cực lệch pha sẽ triệt tiêu nhau. Khi thực hiện phương pháp đấu song song, 2 chiếc loa hội trường khi được đấu từ 8ohm sẽ còn 4ohm lúc này công suất là 650w. Vì vậy sẽ cho ra chất lượng âm thanh tuyệt vời nhất.

🔥 Hướng cách đấu 4 loa vào cục đẩy 2 kênh theo kiểu nối tiếp

Nếu bạn không thực hiện được cách đấu 4 loa vào 1 cục đẩy theo kiểu song song thì cũng đừng lo lắng nhé. Bạn có thực hiện theo cách sau: Trước tiên ta lấy cực âm của loa này rồi đấu với cực dương của loa kia. Sau đó nối cực dương và cực âm còn lại của loa vào cục đẩy. 

Ưu điểm của phương pháp này là số ohm sẽ tăng lên là 16Ohm, cục công suất chạy sẽ không bị nóng. Tuy nhiên phương pháp nội này có nhược điểm là âm lượng và sức mạnh của loa sẽ không phát huy được do công suất của cục đẩy bị chia cho 2 loa.

🔥 Thêm điện trở vào mạch nối để đấu 2 cặp loa vào cục đẩy 2 kênh

Ngoài 2 cách trên bạn có thể đấu 4 loa vào cục đẩy công suất bằng cách thêm điện trở vào mạch nối như sau:

Mắc 4 loa song song với nhau nhưng trở kháng xuống thấp, sau đó thêm một tụ trở có trở kháng 3ohm mắc nối tiếp với loa. Sau khi thực hiện xong, trở kháng sẽ tăng lên và bạn có thể ghép nối loa với cục đẩy an toàn nhất. Tuy nhiên với kinh nghiệm thực tế, triển khai và lắp đặt nhiều dự án, chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện bằng cách kết nối song song để hiệu quả hơn.

Với những cách ghép loa với cục đẩy chúng tôi vừa chia sẻ phía trên, bạn cũng hoàn toàn có thể áp dụng khi kết nối nhiều loa với cục đẩy. Tùy thuộc vào loại đẩy, nó có thể tải một số lượng loa khác nhau. Tuy nhiên, bạn phải thật lưu ý đến dung lượng của cả hai thiết bị để kết nối cho phù hợp. 

Hi vọng chia sẻ về cách đấu 4 loa vào cục đẩy 2 kênh của chúng tôi sẽ giúp bạn tự tin đấu nối thiết bị để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu lắp đặt dàn âm thanh hội trường thì hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline để được đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm tư vấn cụ thể nhất! 

Xem thêm: Cục đẩy dưới 3 triệu || Có nên mua hay không