Loa bị rè, sôi là một trong những tính trạng rất thường gặp ở mọi dàn âm thanh, đặc biệt nếu không biết cách chọn loa tốt, loa có thể nhanh chóng bị nổ, sôi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sửa loa bị rè tại nhà nhanh chóng, hãy chú ý theo dõi nhé!

Hướng dẫn cách sửa loa bị rè đơn giản


Dù là được lắp đặt trong nhiều hệ thống khác, thì bất kì loại loa nào: loa hội trường, loa sân khấu, loa trong gia đình nhiều khi cũng gặp phải sự cố bị sôi và rè. Sự thật là khi loa của bạn bị sôi nước, đừng vội mang đi sửa mà hãy thử kiểm tra lại dây, giắc cắm xem có phải nguyên nhân hay không.

1. Kiểm tra dây loa

Kiểm tra dây loa


Kiểm tra dây loa: trước tiên hãy kiểm tra toàn bộ dây của hệ thống âm thanh, nếu dây có vấn đề thì nên thay dây loa chuyên dụng. Nên tham khảo: 2 cách chọn mua dây tín hiệu âm thanh hiệu quả nhất. Kiểm tra các giắc kết nối: sử dụng dây AV chất lượng tốt, không phải hàng dởm và thử thay từng sợi cáp cũ bằng cáp mới xem âm thanh có khác biệt không nếu loa đã không còn ù nữa thì bạn hãy bỏ dây loa cũ đi.

2. Kiểm tra cáp micro

Kiểm tra cáp micrô: Bạn không nên sử dụng cáp micrô có sẵn đi kèm với micrô, vì đây là cáp quảng cáo rẻ tiền. Những dây này có đầu 6 ly rất “xấu” tạo ra tiếng sột soạt khi hát và những dây này có xu hướng giảm chất lượng theo thời gian. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng giắc cắm và dây bên ngoài để đảm bảo chất lượng tốt hơn. Nếu có điều kiện, hãy sắm ngay 1 trong 5 chiếc mic nghe hay và được yêu thích nhất hiện nay, tình hình này có mic sẽ giúp ích rất nhiều đấy!

3. Kiểm tra giắc cắm kết nối với loa


Trong các hệ thống dàn âm thanh hội trường, việc sử dụng lâu sẽ làm các giắc cắm bị sỉ sét gây cảnh hưởng. Kiểm tra giắc kết nối với loa: Nếu phát hiện giắc kết nối của loa đã quá cũ, bạn có thể xịt một ít nước chống rỉ RP7 để vệ sinh, lau khô và thử lại xem có bớt sôi không.


Trên đây là nguyên nhân và cách sửa loa bị rè ngay tại nhà mà bạn có thể thực hiện được. Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn đã có những hiểu biết hữu ích về âm thanh và khắc phục được lỗi về loa mà bạn đang gặp phải.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn chọn loa thông báo nhà xưởng phù hợp