Việc lựa chọn công suất loa theo diện tích phòng luôn là vấn đề đau đầu của những ai có ý định đầu tư một bộ dàn âm thanh phục vụ cho nhu cầu hội họp hay giải trí, kinh doanh! Bởi vì chọn công suất loa phù hợp diện tích phòng sẽ mang đến sự chất lượng âm thanh tuyệt vời cũng như nâng cao tuổi thọ cho sản phẩm! Hãy cùng PROVIP Audio tìm hiểu cách chọn công suất loa theo diện tích phòng ngay sau đây! 

Hướng dẫn chọn công suất loa theo diện tích phòng
Hướng dẫn chọn công suất loa theo diện tích phòng

Tại sao phải lựa chọn công suất loa phù hợp với diện tích phòng?

Việc lựa chọn công suất loa phù hợp với diện tích phòng là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và hiệu suất của hệ thống âm thanh.  Nếu loa có công suất quá thấp so với diện tích phòng, âm thanh sẽ không đủ lớn và không đảm bảo được chất lượng.

Tuy nhiên, nếu loa có công suất quá cao so với diện tích phòng, khi phát nhạc với âm lượng lớn sẽ gây ra khó chịu cho người nghe mà còn gây ra độ ồn không mong muốn và tiêu tốn năng lượng không cần thiết. Ngoài ra khi chọn loa phù hợp sẽ giúp có mức chi phí phù hợp tránh tình trạng lãng phí.

Hướng dẫn cách chọn công suất loa theo diện tích phòng

Xác định diện tích phòng lắp đặt âm thanh

Mức công suất loa sử dụng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: diện tích phòng sử dụng, chiều cao, chất liệu của trần, tường,  vách ngăn, vật cản, cũng như cách bố trí những vật dụng khác trong phòng,… Nhưng kích thước phòng vẫn là một yếu tố chính, trong việc xác định mức công suất mà loa cần.

Để chọn công suất loa phù hợp với diện tích phòng sử dụng, trước tiên bạn cần đo diện tích phòng. Khi biết diện tích của căn phòng sẽ giúp bạn tính toán công suất loa cần thiết. Để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất và tránh gây ra âm thanh quá lớn làm phiền đôi tai của bạn.  

Tính toán công suất loa phù hợp với diện tích lắp đặt

Cách chọn công suất loa theo diện tích phòng được tính như sau:

  • Với căn phòng chỉ khoảng 10m2 thì chỉ cần một đôi loa với mức công suất nhỏ từ vài chục đến 100W là đã đủ đáp ứng nhu cầu âm thanh cho cả căn phòng!
  • Nếu căn phòng sử dụng có diện tích khoảng 20m2 thì  bạn lên chọn loa có công suất khoảng 100 – 150 W. Đây cũng là loại loa được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.
  • Căn phòng có diện tích từ 20m2 đến 30m2 Đây chưa phải là diện tích quá lớn nhưng với những loại loa mức công suất trung bình không đủ đáp ứng chất lượng âm thanh. Với diện tích này thì nên lựa chọn sử dụng những dòng loa có công suất từ 150W-200W là phù hợp nhất!
  • Đặc biệt là với những căn phòng có diện tích lớn trên 50m2 như những  hội trường, sân khấu thì một hệ thống loa công suất lớn mới là lựa chọn hàng đầu. Lúc này chỉ có những dòng loa hội trường công suất lớn mới có đủ khả năng đáp ứng nhu cầu âm thanh trong không gian rộng với chất âm tốt, độ méo và độ trễ của âm thanh cực nhỏ!
Tính toán công suất loa phù hợp với diện tích lắp đặt âm thanh
Tính toán công suất loa phù hợp với diện tích lắp đặt âm thanh

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến độ nhạy và khả năng chống chịu của loa để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất. 

Cách chọn cục đẩy phù hợp với công suất loa

Ngoài việc chọn công suất loa phù hợp diện tích phòng thì chọn cục đẩy phù hợp với công suất loa cũng là biện pháp nâng cao chất lượng âm thanh hiệu quả. Khi chọn cục đẩy bạn có thể tham khảo các lưu ý:

  •  Nên chọn loa có mức công suất lớn hơn một chút so với nhu cầu của diện tích phòng là tốt nhất!
  • Không nên chọn loại loa có công suất đủ hoặc nhỏ hơn yêu cầu của diện tích phòng sử dụng
  • Công suất loa quá lớn so với diện tích sử dụng bạn cũng không nên chọn mua vì nó gây lãng phí điện năng cũng như mang lại cảm giác khó chịu khi sử dụng và gây thêm chi phí về chi phí đầu tư không cần thiết!

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn cách chọn công suất loa theo diện tích phòng! Hy vọng rằng sau khi đọc được bài viết này quý khách có thể chọn được mẫu loa phù hợp với không gian phòng của mình! Nếu còn thắc mắc vui lòng liên hệ nay PROVIP Audio để được tư vấn chi tiết hơn về các loại thiết bị âm thanh hội trường nhé!