Dây tín hiệu âm thanh hay còn được gọi là dây tín hiệu Audio, đây là một trong những phụ kiện chuyên được sử dụng trong những hệ thống loa đài và âm thanh chuyên nghiệp. Nếu bạn sở hữu được một loại dây tốt nó sẽ đảm bảo việc truyền dẫn tín hiệu âm thanh hay và chuẩn hơn rất nhiều. Và đặc biệt hơn nó sẽ giúp bảo vệ dàn âm thanh của bạn tránh khỏi những tình huống xấu như chập cháy… Vậy để chọn dây tín hiệu âm thanh tốt chúng ta cần phải lưu ý tới những vấn đề gì? Cách chọn như thế nào? Hãy cùng tham khảo qua bài viết sau đây nhé!

dây tín hiệu âm thanh

Có những loại dây tín hiệu âm thanh nào?

Dây tín hiệu có nhiệm vụ truyền tải các tín hiệu thấp nhận được ở các thiết bị nguồn phát như đầu đĩa, đầu CD, tuner, đầu băng… ngoài ra còn có equalizer, preampli và giữa preampli truyền tới ampli công suất. Sẽ tùy thuộc vào từng cấu tạo của lõi dây mà người ta sẽ phân chia chúng thành những loại khác nhau, mỗi loại có chức đăng và đảm nhiệm cho những úng dụng cụ thể như cho hệ thống âm thanh hội trường, âm thanh karaoke và sân khấu đám cưới chuyên nghiệp.

– Dây tín hiệu âm thanh cân bằng: Đây là loại dây khá phổ biến trên thị trường hiện nay, được cấu tạo từ những vật liệu siêu bền có khả năng truyền tín hiệu ổn định và chống nhiễu tốt hơn so với những loại dây thông thường khác. Đặc điểm nhận dạng của loại dây tín hiệu này đó chính là sử dụng dạng đầu cắm XLR (hay còn gọi là đầu cắm canon).

– Dây tín hiệu không cân bằng: Loại dây này khá là quen thuộc đối với những người chơi âm thanh chuyên nghiệp. nó còn được biết qua cái tên single-end, sử dụng đầu cắm loại RCA (bông sen), dùng để kết nối các thiết bị như đầu DVD, amply và cục đẩy công suất… Cấu tạo của dây không cân bằng này thường có 2 lõi dây mang đến khả năng truyền dẫn tín hiệu nhanh và ổn định nhất.

– Dây tín hiệu kỹ thuật số: hay còn được gọi là dây truyền tín hiệu đơn digital, được cấu tạo bằng plastic hay kim loại (coaxial) hoặc hữu cơ (optical). Đây là loại dây tín hiệu âm thanh thường được sử dụng phổ biến trong những dàn karaoke gia đình và một số hệ thống âm thanh chuyên nghiệp khác. Loại dây đơn này dùng để truyền tải tín hiệu số từ các nguồn tín hiệu số/CD transport đến bộ chuyển đổi tín hiệu điện tử thành analog.

Cách chọn dây tín hiệu âm thanh tốt nhất hiện nay

Đây sẽ là phần trọng tâm của bài viết này mà tôi muốn chia sẻ đến với các bạn. Trước khi chọn mua dây tín hiệu âm thanh tốt chúng ta cần phải cân nhắc xem mục đích sử dụng là gì, kinh phí đầu tư bao nhiêu % cho cả hệ thống âm thanh, tìm kiếm địa chỉ cung cấp uy tín chất lượng. Điều này rất quan trọng giúp bạn đặt ra được các yêu cầu kỹ thuật và lựa chọn được đúng loại dây mà mình cần dùng. Sau đây sẽ là một vài trường hợp chọn dây cụ thể để bạn tham khảo và lựa chọn đúng loại dây cần dùng

  • Xác định được khoảng cách phù hợp giữa đầu CD, DAC (bộ chuyển đổi tín hiệu điện tử thành analog), amply (thiết bị khuếch đại tín hiệu điện). Việc này sẽ giúp chọn được độ dài dây hợp lý, không bị khó dùng khi dây quá ngắn hay tốn tiền khi dây quá dài.
  • Đối với dây tín hiệu digital (tên tiếng anh: digital interconnect) thì ta nên chọn mua đúng loại để hiệu quả chất lượng được tốt nhất.
  • Trường hợp hệ thống điện có đầu vào – đầu ra cân bằng nhưng các thiết bị lại ở gần nhau thì ta nên sử dụng dây dẫn đồng (Cu).

Đối với một số người có kinh nghiệm trong việc sử dụng dây tín hiệu audio thì người ta sẽ có những mẹo để cân bằng được âm sắc cho hệ thống. Tận dụng được những ưu điểm và đặc tính của từng loại dây để sử dụng tốt nhất. Bên cạnh đó bạn cũng có thể phối hợp nhiều loại dây khác nhau để sử dụng, bởi mỗi loại dây sẽ phù hợp cho từng loại thiết bị âm thanh khác nhau.

Địa chỉ bán dây tín hiệu âm thanh uy tín giá rẻ nhất

Bạn muốn mua dây tín hiệu âm thanh và các thiết bị khác với giá rẻ mà vẫn đảm bảo được chất lượng tốt nhất hãy đến với Khang Phú Đạt Audio. Chúng tôi là đơn vị duy nhất phân phối các linh kiện và phụ kiện âm thanh chính hãng trên thị trường toàn quốc. Ngoài ra bạn cung có thể tham khảo thêm một số hệ thống âm thanh chuyên nghiệp như hội thảo, hội trường, đám cưới, karaoke gia đình… Chi tiết xin liên hệ 096 779 3333 để được tư vấn và đặt mua sản phẩm nhanh nhất.