Bạn có biết thế nào là một dàn âm thanh hội trường thực sự chuyên nghiệp, cách bố trí các thiết bị âm thanh như thế nào là hợp lý. Hôm nay qua bài viết này Khang Phú Đạt Audio sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm lắp đặt dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp từ A tới Z.

Chia sẻ kinh nghiệm lắp đặt dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp

Với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và lắp đặt thiết bị âm thanh tại hà Nội và Hồ Chí Minh. Đã từng lắp đặt hàng ngàn dự án lớn nhỏ khác nhau trên toàn quốc. Khang Phú Đạt Audio tự hào là nhà tư vấn thiết kế âm thanh hội trường số 1 VN. Sau đây sẽ là những bước chuẩn bị quan trọng để bạn có thể tự setup một hệ thống âm thanh hội trường sân khấu chuyên nghiệp.

lắp đặt dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp

Bước 1: Khảo sát vị trí nơi lắp đặt thiết bị âm thanh

Dàn âm thanh hội trường sẽ được sử dụng ở rất nhiều vị trí khác nhau từ trong nhà cho đến ngoài trời. Bởi vậy để chất lượng âm thanh được tốt nhất thì yếu tố này vô cùng quan trọng. Nó sẽ quyết định đến việc bạn sẽ phải sử dụng bao nhiêu thiết bị, số lượng, và thương hiệu phù hợp nhất. Thông thường khi bạn mua dàn âm thanh hội trường ở các đơn vị cung cấp như Khang Phú Đạt Audio. Sẽ có những chuyên gia, kỹ thuật viên đến tận nơi để khảo sát và đưa ra phương án tối ưu nhất để bạn lựa chọn.

Những yếu tố bạn cần phải khảo sát bao gồm: diện tích không gian, có bao nhiêu cửa sổ, có ô thông gió không, có những vật dùng gì như bàn ghế, rèm cửa, khăn phủ bàn… Những chi tiết nhỏ này tưởng trừng vô hại nhưng nó chính là những nguyên nhân tác dụng trực tiếp tới chất lượng âm thanh của bộ dàn.

Bước 2: Lựa chọn vị trí đặt loa phù hợp

Vị trí đặt loa thích hợp sẽ quyết định đến chất lượng âm thanh cũng như sự thành công của cả một hệ thống. Khi đặt loa phù hợp âm thanh sẽ bao phủ toàn bộ không gian. Bạn nên kết hợp hài hòa vị trí đặt 2 loa trước. Để có thể đảm bảo âm thanh được truyền đến từ 2 loa là lý tưởng nhất cho người nghe. Sự kết hợp giữa loa trái và loa phải có ảnh hưởng quyết định đến chất lượng của cả dàn loa âm thanh sân khấu. Âm thanh vừa phải không quá rát, không quá nhỏ.

Đối với hệ thống âm thanh sân khấu hội trường không cân xứng, biện pháp khắc phục duy nhất đó chính là điều chỉnh vị trí các loa sao cho âm trầm âm bổng truyền đến nới là hợp lý nhất.

Bước 3: Một số lưu ý nhỏ

  • Các thiết bị âm thanh phải tương thích với nhau cả về kỹ thuật lẫn công suất, trở kháng. Đặc biệt là công suất của cục đẩy với loa hội trường.
  • Yếu tố đồng bộ. Những thiết bị âm thanh đến cùng từ một thương hiệu thì sẽ dễ dàng kết hợp được với nhau hơn, góp phần đem đến sự hòa quyện và chất lượng âm thanh tốt nhất.
  • Đối với hệ thống âm thanh hội trường ngoài trời, các yếu tố dễ bị ảnh hưởng đến thiết bị như thời tiết thì bạn nên đặt power amplifier, mixer vào nơi có bóng râm hoặc sử dụng những vật liệu chống nắng cho loa để đề phòng nhiệt độ lên quá cao có thể gây cháy nổ.

=>> Trên đây là những lưu ý nhỏ và cách hướng dẫn bạn có thể chuẩn bị setup một hệ thống dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ trực tiếp tới Khang Phú Đat Audio qua Hotline 096 779 3333 để được tư vấn nhanh nhất.