Bạn có biết loa âm trần là gì? Hay bạn đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống loa âm trần cho hệ thống âm thanh nhà xưởng, chung cư, nhà hàng, khách sạn hay spa? … Bạn không biết nên sử dụng loại loa âm trần nào là phù hợp nhất. . Hãy theo dõi bài viết sau để biết một số thông tin cần thiết về hệ thống loa âm trần tối ưu nhất hiện nay và cách lắp đặt sao cho phù hợp với công trình của bạn.

loa-am-tran-la-gi

Khái niệm về loa âm trần

Loa âm trần là loại loa được gắn trên trần nhà và có mặt loa hướng xuống sàn nên còn được gọi là loa âm trần hay loa âm trần. Dòng loa này thường có cấu tạo hình tròn với công suất loa đa dạng phục vụ các không gian thưởng thức âm nhạc khác nhau, như hội trường, văn phòng, quán cafe,….

Loại loa âm trần phù hợp với mặt bằng đang sử dụng 

Loa âm trần là dòng loa thường được gắn bên trong các tạp hóa, cửa hàng, siêu thị, chung cư, văn phòng hoặc những nhà xưởng có thiết kế trần thạch cao. Do vậy, đây là dòng loa được lựa chọn sử dụng nhiều nhất hiện nay nhằm phục vụ cho nhu cầu âm thanh nhưng vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ cho công trình đó.

  • Đối với những nơi có độ ồn thấp như siêu thị, cửa hàng, chung cư hay bệnh viện thì loa âm trần có công suất khoảng 6W sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Loa âm trần 6W chủ yếu để thông báo và nhạc nền nhẹ nhàng.
  • Trong âm thanh nhà xưởng, nên sử dụng loa âm trần có công suất khoảng 15W vì độ ồn lớn hơn. Vì đây là loại loa âm trần có công suất lớn nên chiều cao lắp đặt loa khoảng 4 mét sẽ phù hợp nhất để đảm bảo độ phủ âm thanh tốt hơn.
  •  Nếu bạn ở khu vực có âm thanh to, rõ và dễ nghe thì bạn cần lắp đặt loa âm trần có công suất lớn khoảng 30 đến 60W. Thông thường, các phòng tập có thiết kế trần thạch cao, khách hàng thường lắp đặt hệ thống loa âm trần để đảm bảo tính thẩm mỹ. Loa âm trần công suất lớn thường có tần số đáp ứng thấp khoảng 50Hz nên âm thanh phát ra rất tốt, đáp ứng được các dải tần âm thanh và nhu cầu nghe.
  • Trong các dự án có trần nhà quá cao, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng loa treo khi muốn lắp đặt loa âm trần. Loa âm trần có thiết kế đẹp mắt, thả từ trần tùy theo khoảng cách mà bạn muốn. Đây cũng là một lựa chọn khi đối mặt với trần bê tông không thể lắp loa âm trần, bạn có thể chọn loa ốp trần nổi.

Xác định khoảng cách lắp loa âm trần phù hợp

Tùy theo mục đích sử dụng khác nhau mà người dùng cân nhắc lắp đặt loa âm trần ở các vị trí khác nhau. Vị trí hoàn hảo nhất cho người nghe là ngồi giữa hai loa, nói chính xác hơn là khoảng cách từ người nghe đến hai loa bằng nhau, đó là điểm nghe tối ưu nhất có thể tiếp nhận được chất lượng âm thanh phát ra từ hai loa tuyệt vời. tuyệt vời nhất.

Vị trí của loa và vị trí của người nghe sẽ liên quan mật thiết đến âm thanh, việc hạn chế cộng hưởng là cần thiết để tăng độ chính xác của âm trầm, nó cũng giúp âm trung rõ ràng hơn.

Khi lắp đặt bạn cũng cần chú ý thêm đến chiều cao của loa vì ở những độ cao khác nhau loa âm trần sẽ phát ra âm thanh khác nhau. Thông thường với chiều cao từ 3m – 4m sẽ là khoảng cách phù hợp nhất cho người nghe. Ở những vị trí có tiếng ồn lớn hơn, khoảng cách giữa các loa cần được rút ngắn. Các loa thường được lắp đặt cách nhau khoảng 6m. Những nơi có độ ồn thấp như hành lang, văn phòng, hệ thống âm thanh hội nghị cần khoảng cách từ 8-12 mét.

Những chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được chiếc loa âm trần phù hợp cho công trình âm thanh của mình. Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn hoàn thiện hệ thống loa âm trần tối ưu nhất. Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận báo giá dàn âm thanh hội trường, hội thảo ngay bây giờ nhé!

Xem thêm: