Loa Array là gì? Trong những năm gần đây, hệ thống loa line Array đã trở nên nổi trội trong âm thanh sân khấu, âm thanh hội trường và âm thanh đám cưới. Người ta nhận thấy rằng loa Array có những lợi điểm đáng kể so với những cụm loa được xếp theo hàng ngang, bao gồm cả đáp tuyến tần số phù hợp cho khu vực người nghe, nâng cao khả năng đi xa của các tần số cao và giảm thời gian lắp đặt.

Hôm nay, Khang Phú Đạt Audio sẽ chia sẻ với các bạn về loa Array là gì? Nguyên lý hoạt động của loa line Array ra sao và loa Array thường được ứng dụng trong lĩnh vực gì?

Loa Array là gì?

Loa line Array có tên gọi như vậy là do thiết kế của loa. Một sự sáng tạo trong việc sắp xếp những chiếc loa trong hệ thống sự kiện là tuyệt đỉnh của sáng tạo loa. Loa Array bao gồm một hệ thống loa kép được tạo thành từ nhiều chiếc loa giống hệt nhau, lắp trong một đường dây và được đưa vào để tạo ra một nguồn âm thanh cùng dòng.

Nguyên lý hoạt động của loa Line Array

Thông thường, sự sắp xếp sát nhau của những của những chiếc loa thông thường sẽ tạo ra chất lượng âm thanh hỗn độn, các tải tần đấu phá với nhau khiến âm thanh không được hoàn thiện. Nhưng với loa Line Array, như đã nói là nó được sản xuất theo mô tip xếp hàng nên loa Line Array khi sắp xếp gần nhau theo hàng dọc sẽ tạo ra chùm tia hẹp thẳng đứng trong phạm vi bao phủ theo chiều ngang.

Chúng ta có thể hình dung rằng chúng ghép lại thành chiếc loa khổng lồ và mỗi một loa Line Array chính là một dải tần khác nhau. Sự sắp xếp theo hàng dọc là phân bố các dải tần theo dải cao, dải trung cao, dải trung và dải trầm thấp. Việc sắp xếp rõ ràng như vậy sẽ khiến âm thanh phối hợp với nhau nhip nhàng, sự phối ghép hòa vào nhau của các dải tần cũng chuẩn xác và êm đềm hơn.

Các loa Array có thể được định hướng theo bất kỳ hướng nào, nhưng sử dụng chính trong địa chỉ công cộng là các mảng dọc cung cấp một mô hình đầu ra rất hẹp có chiều hướng hữu ích cho việc tập trung âm thanh tại các đối tượng mà không lãng phí năng lượng đầu ra trên trần nhà hoặc không khí rỗng trên khán giả. Một mảng đường thẳng đứng thể hiện một mẫu ngang ngang bình thường hữu ích cho việc cung cấp âm thanh cho phần lớn khán giả hòa nhạc.

Ngược lai, các mảng đường ngang có mô hình đầu ra rất hẹp và mô hình dọc cao. Một hàng subwoofer dọc theo cạnh trước của sân khấu hòa nhạc có thể hoạt động như một mảng đường ngang, trước khi tín hiệu được cung cấp cho chúng được điều chỉnh để tạo hình dạng khác. Loa có thể được thiết kế để được bố trí theo chiều ngang mà không hành xử như một nguồn dòng ngang.

Các loa treo array hiện đại sử dụng các trình điều khiển riêng biệt cho băng tần cao trung bình thấp. đối với nguồn đường dây để làm việc, các trình điều khiển trong một băng tần cần phải ở trong một đường dây.

Do đó mỗi vách ngăn phải được thiết kế để gắn chặt với nhau để tạo thành các cột gồm các trình điều khiển loa tần số cao, trung bình và thấp. Tăng số lượng trình điều khiển trong một vách ngăn làm tăng dải tần số và mức áp suất âm thanh tối đa, trong khi thêm các hộp bổ sung vào mảng cũng sẽ làm giảm tần suất mảng đạt được một mô hình phân tán hướng.

Ứng dụng của loa Array

Sản phẩm của loa Array đã trở thành tiêu chuẩn cho các địa điểm tổ chức buổi hòa nhạc lớn, âm thanh hội trường lớn, âm thanh đám cưới chuyên nghiệp, âm thanh sân khấu ngoài trời…Nếu bạn là người có đam mê về loa line Array bạn có thể đến tham dự các sự kiện ProSound hàng năm để chiêm ngưỡng những tuyệt phẩm về line Array của các thương hiệu nổi tiếng bậc nhất thế giới.

Xem thêm: Loa bị rè có cách nào khắc phục hiệu quả không?