Loa kiểm âm là gì và nó khác với những dòng loa full thông thường ở điểm nào là thắc mắc của không ít người. Hôm nay, Khang Phú Đạt Audio sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loa kiểm âm cũng như tại sao loa kiểm âm lại được sử dụng phổ biến tại các phòng thu.

Loa kiểm âm là gì?

Thông thường thì các dàn âm thanh hội trường, đám cưới và karaoke sẽ không sử dụng loa kiểm âm nên có lẽ dòng loa này còn khá xa lạ với nhiều người. Loa kiểm âm hay còn gọi là loa monitor là thiết bị DJ không thể thiếu được trong mỗi phòng thu chuyên nghiệp. Nếu như các loại loa thông thường cho bạn những âm thanh có đặc thù riêng thì loa kiểm âm cho chất lượng âm thanh chuẩn xác và trung thực nhất.

Để đạt được bản mix chất lượng cao, điều quan trọng là phải có một cặp loa kiểm âm chính xác được đặt trong một môi trường nghe lý tưởng.

Loa kiểm âm được thiết kế để cung cấp đáp ứng tần số phẳng để tín hiệu âm thanh được tái tạo trung thực, trong giới hạn ngân sách của loa. Trọng tâm của thiết kế loa kiểm âm là tránh tăng âm trầm, âm cao hoặc các tần số khác trong một nỗ lực nhằm làm cho loa phát ra âm thanh tốt và tránh sự cộng hưởng từ loa và thùng loa.

Là một người làm âm thanh chuyên nghiệp, bạn cần phải nghe chính xác những gì bạn đang mix mà không có một chiếc loa sẽ thêm màu sắc riêng của nó vào âm thanh bạn đang nghe. Ví dụ, nếu loa của bạn không tái tạo âm trầm tốt. Bạn sẽ có khả năng bù đắp bằng cách thêm âm trầm vào bản mix với một bộ cân bằng âm thanh. Khi ai đó lắng nghe bản mix này trên một hệ thống tốt sẽ có quá nhiều âm trầm. Nói cách khác, lỗi loa/lỗi kiểm âm gây ra lỗi mix vì vậy bạn phải sửa lỗi loa cùng với bản mix.

Trên thị trường âm thanh hiện nay, có rất nhiều nhà xuất loa kiểm âm uy tín từ nhiều nước trên thế giới. Một số, các nhãn hiệu loa kiểm âm nổi tiếng bạn nên tham khảo như Genelec, JBL, KRK, Mackie, Pioneer, Presonus, Yamaha, Focal, Monkey-Banana, Fluid Audio.

Tóm lại, loa kiểm âm bao gồm ampli khuếch đại được tích hợp bên trong loa và được gọi là “loa liền công suất”. Chúng thường sẽ kết nối trực tiếp với soundcard của bạn (với adapter đúng) hoặc audio interface. Một số loa kiểm âm là “loa rời công suất” và yêu cầu ampli khuếch đại bên ngoài.

Bài viết chia sẻ này của Khang Phú Đạt Audio đã giải thích rất kỹ lưỡng về loa kiểm âm. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ biết chính xác được về loa kiểm âm là gì và tại sao loa kiểm âm lại chỉ được sử dụng tại các phòng thu âm chuyên nghiệp.

Xem thêm: Điểm danh loa 4 tấc Trung Quốc đáng mua nhất