Amply là thiết bị âm thanh không thể thiếu của một dàn Audio chuyên nghiệp. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, âm ly rất dễ bị nóng sò, gây nên hiện tượng khá khó chịu cho người sử dụng, động thời mất sự tương tác giữa Amply và các thiết bị âm thanh khác trong hệ thống. Trong bài viết hôm nay, Khang Phú Đạt Audio sẽ đưa ra những nguyên nhân khiến amply bị nóng sò và cách khắc phục hiệu quả.

Tại sao Amply bị nóng? Cách khắc phục đơn giản nhất

Biến áp amply bị nóng có thể xuất phát từ rất nhiều yếu tố khác nhau về cơ bản thường có 5 nguyên nhân chính dẫn đến việc amply bị nóng, gây khó khăn trong quá trình vận hành hệ thông âm thanh, ảnh hưởng trực tiếp đến các thiết khác.

Do công suất amply không phù hợp

Một nguyên nhân phổ biến và dễ dặp nhất là công suất amply không phù hợp với thiết bị. Đối với những người chưa có kinh nghiệm, thì đây là điều dễ dàng mắc phải. Khi công suất của amply không phù hợp với loa, đặc biệt là lựa chọn những amply có công suất nhỏ hơn công suất trung bình của loa, thì âm thanh khi phát ra sẽ bị méo tiếng, rè tiếng, gây hiện tượng nóng và thận chí có thể cháy loa.

amply-bi-nong-so

Click: Dàn Âm Thanh Hội Trường Chuyên Nghiệp | Đầy Đủ CO, CQ, VAT

Sử dụng amply trong thời gian dài

Sử dụng Amply trong thời gian quá lâu, không được bản hành đúng cách rất dễ gây ra hiện tượng nóng sò. Đây là nguyên nhân thường xuyên xảy ra trong hệ thống âm thanh hội trường, dàn karaoke. Việc sử dụng lâu dài bất kỳ một thiết bị, sản phẩm nào đều sẽ không thể tránh khỏi những vấn đề trục trặc, hỏng hóc khác nhau. Khi sử dụng amply liên tục trong thời gian dài sẽ khiến các sò sinh ra nhiệt, từ đó khiến ampli bị nóng sò.

Sử dụng quá công suất của amply

Khi chúng ta vặn volume hết mực hoặc vặn quá mức volume thì tức là dùng hết công suất, khi đó cục đẩy rất dễ bị sinh nhiệt và gây ra hiện tượng nóng. Đó là lý do tại sao chúng ta không nên sử dụng hết tối da công suất của một thiết bị nào đó, dễ gây hiện tượng quá tải và từ đó dễ hỏng hóc hơn.

Sử dụng micro không đúng cách

Trong quá trình sử dụng micro có dây hoặc micro không dây và để micro tiếp xúc trực tiếp hoặc đưa đầu micro về hướng màng loa. Chúng không chỉ gây ra hiện tượng hú rít mà còn khiến cho cục đẩy bị nóng lên.

Bên cạnh đó, nếu trong quá trình sử dụng micro xuất hiện tiếng hú rít liên tục, thì đó cũng là một dấu hiệu báo động rằng cục đẩy bạn sử dụng đang bị hư hỏng nghiên trọng, sinh ra nhiều nhiệt hơn và không kịp toả ra môi trường bên ngoài, nên bán ẽ cảm thấy có mùi khét.

Để tình trạng hu hỏng kéo dài

Trong quá trình sử dụng, có thể amply của bạn đã gặp phải một số vấn đề hư hỏng nhẹ nhưng nếu để lâu và không được khắc phục mà vẫn tiếp tục sử dụng như bình thường. Điều này cũng khiến cho amply ngày càng hoạt động yếu đi, hiện tượng nóng xuất hiện, làm cản trở quá trình hoạt động và giảm tuổi thọ của cục đẩy xuống rất nhiều.

Cách khắc phục ampli bị nóng sò hiệu quả

amply-bi-nong-so-hu-hong

Lựa chọn mức công suất amply phù hợp với loa

Theo nguyên tắc, amply có công suất lý tưởng gấp 2 lần tổng công suất của loa. Chẳng hạn, một loa karaoke có công suất trung bình là 100W, công suất tối đa là 400W. Như vậy bạn chỉ cần chọn công suất amply là 200W, đây là mức công suất lý tưởng cho dàn âm thanh. Còn trong trường hợp bạn đã lỡ mua cục đẩy trước rồi, thì bạn cũng có thể dựa vào nguyên tắc để chọn mua loa phù hợp.

Lựa chọn vị trí đặt amply cho phù hợp

Bạn nên đặt vị trí amply cách xa tưởng 1 chút, khôn nên đặt sát vào tường hoặc trong tủ kín. Bởi khi hoạt động khiến nhiệt độ sinh ra không thoát ra được, gây hiện tượng bị nóng.

Sử dụng amply đúng cách

Trong quá trình sử dụng, hạn chế vặn quá mức hoặc vặn hết volume để giảm thiểu sự sinh nhiệt, từ đó tránh được tình trạng ampli bị nóng sò. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng những thiết bị có hệ thống quạt tản nhiệt tự động điều chỉnh nhiệt độ để nếu amply có sinh nhiệt thì chúng cũng hạn chế tình trạng nóng máy.

Đặt amply gần với hệ thống loa hơn

Đây là một nguyên tắc mà bạn nên lưu ý, không nên đặt loa quá xa amply. Bởi nếu đặt quá xa, trong quá trình hoạt động, chúng sẽ bị hao tổn điện năng, công suất qua dây dẫn, làm quá trình khuếch đại khó khăn hơn. Vì vậy khi kết hợp, bạn nên để loa gần với amply , giúp quá trình hoạt động hiệu quả hơn, cho chất lượng âm thanh rõ ràng, mạnh mẽ hơn, đồng thời hạn chế được tình trạng amply bị nóng.

Tìm tới các đơn vị sửa chữa uy tín

Tìm đến các đơn vị sửa chữa uy tín khi amply bị nóng, bị hỏng hóc, trục trặc tránh việc tiếp tục sử dụng dẫn đến amply bị nóng hoặc bị hỏng một cách nghiệm trong hơn.

Trên đây là nguồn thông tin chính xác được Khang Phú Đạt Audio tổng hợp lại, hi vọng sẽ mang lại hiệu quả cho bạn