Hệ thống âm thanh, ánh sáng được coi là thành phần không thể thiếu trong mỗi buổi biểu diễn. Đây là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của sự kiện, được ban tổ chức chương trình rất chú trọng. Trong bài viết này, chúng tôi hướng dẫn cách thiết kế hệ thống âm thanh sân khấu cơ bản nhất cho người mới bắt đầu. Cùng theo dõi ngay nhé!

Xác định thông tin sân khấu

Mỗi chương trình có đặc điểm và mục đích riêng. Vì vậy những yếu tố cơ bản bạn cần nắm là:

  • Tổ chức sân khấu: Ở Việt Nam hiện nay có nhiều loại hình sân khấu: sân khấu tròn, sân khấu chữ nhật, sân khấu vuông… với diện tích khoảng 60 – 120m2. Do đó, việc thiết kế hệ thống âm thanh ánh sáng cũng khác nhau
  • Mục đích tổ chức: xác định mục đích tổ chức chương trình giúp bạn lựa chọn âm thanh – ánh sáng phù hợp. Có thể hiểu đơn giản hơn là âm thanh ánh sáng chương trình ca nhạc bolero khác với âm thanh ánh sáng chương trình nhạc rock.
  • Quy mô tổ chức: đây là yếu tố giúp bạn xác định được quy mô dàn âm thanh ánh sáng của mình sao cho có sức lan tỏa đến toàn bộ sân khấu khán giả tham dự ở xa sân khấu cũng có thể thưởng thức được. nội dung chương trình.

Sau khi xác định được những thông tin trên, bạn nên khảo sát cơ bản về địa điểm tổ chức chương trình để có thể xác định được vị trí lắp đặt hệ thống âm thanh ánh sáng. Đối với người mới, bạn nên nghiên cứu kỹ phần này để có thể xác định được vị trí và số lượng thiết bị cần thiết trong hệ thống.

Thiết bị cơ bản của âm thanh sân khấu

Để thiết kế một hệ thống âm thanh sân khấu đạt tiêu chuẩn thì việc lựa chọn các thiết bị sử dụng trong hệ thống là rất quan trọng. Vậy khi thiết kế cần sử dụng những thiết bị gì?

✦ Loa hội trường, sân khấu: Đối với loa hội trường phải chọn loại phù hợp với nhu cầu sử dụng và công suất đáp ứng không gian sử dụng.

✦ Công suất ampli: Chọn ampli chỉ cần đáp ứng tốt cho loa để đầu ra luôn căng và khỏe là được, ưu tiên chọn những cục đẩy chất lượng chuyên dùng cho hệ thống chuyên nghiệp.

✦ Mixer: Mixer là thiết bị thu nhận, trộn và xử lý tín hiệu âm thanh nên chúng có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh của hệ thống. Khi thiết kế dàn âm thanh hội trường cần tính toán số lượng đường vào để chọn mixer có số đường phù hợp.

✦ Microphone: Tùy theo kiểu thiết kế hệ thống sử dụng cho hội họp hay giải trí mà mọi người có thể chọn loại micro cổ ngỗng hoặc micro không dây.

✦ Bộ chỉnh âm: Chỉ khi thiết kế cho các hệ thống chuyên nghiệp lớn người ta mới sử dụng EQ, còn đối với các hệ thống nhỏ thì không cần thiết.

✦ Các thiết bị khác: Ngoài các thiết bị trên, hệ thống cần sử dụng thêm một số thiết bị như Crossover, Compressor, driverack,… hoặc các phụ kiện như dây jack.

Cấu hình dàn âm thanh biểu diễn sân khấu tiêu biểu

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực âm thanh, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn dàn âm thanh phù hợp cho chương trình 600 khách ngoài trời

STTTên thiết bịSố lượng
1Loa full treo (hoặc đặt đất) Star Sound 1200w08
2Loa Sub đôi 2000w04
3Loa monitor 500w04
4Micro không dây08
5Cục đẩy công suất 1500w05
6Bàn mixer digital Behringer X32 line01
7Bộ chia tín hiệu01
8Laptop phát nhạc01
9Tủ rack đựng thiết bị, bộ quản lý nguồn, bộ xử lý tín hiệu chuyên nghiệp01
10Bộ Soundcard + Mic RTA + phần mềm căn chỉnh âm thanh chuyên nghiệp01
11Dây kết nối tín hiệu, ổ nguồn điện + Nhân viên kỹ thuật lắp đặt, căn chỉnh, tháo dỡ

Trên đây là những thông tin cơ bản về thiết kế hệ thống âm thanh sân khấu. Chúng tôi  hy vọng bạn thấy bài viết này hữu ích. Mọi thắc mắc và cần tư vấn về thiết kế, lắp đặt âm thanh hội trường, hội thảo, thông báo,… vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn!