Vang cơ và amply là những thiết bị hết sức quen thuộc trong dàn âm thanh. Việc kết nối vang cơ và amply giúp hệ thống âm thanh trở nên chất lượng hơn, giảm tình trạng hú, rít. Vậy bạn đã biết cách đấu vang cơ với amply chưa? Trong bài viết ngay sau đây PROVIP Audio sẽ hướng dẫn bạn cách kết nối vang cơ với amply chi tiết nhé!

Hướng dẫn cách đấu vang cơ với amply
Hướng dẫn cách đấu vang cơ với amply

Những lợi ích của việc kết nối vang cơ với amply

Việc kết nối vang cơ với amply sẽ mang lại nhiều lợi ích, bao gồm:

 • Tạo nên hệ thống âm thanh chất lượng cao, giúp hạn chế tình trạng hú, rít khi sử dụng. 
 • Chất lượng âm thanh sẽ được cải thiện đáng kể, trở nên sống động hơn. Đặc biệt là khi nghe nhạc và xem phim.
 • Khi sử dụng vang cơ kết hợp với amply, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể. Do không cần phải mua loa đắt tiền để có được chất lượng âm thanh tốt nhất. 
 • Việc kết nối vang cơ trong hệ thống âm thanh có thể giúp điều hòa, giới hạn âm thanh tránh quá tải cho cả bộ dàn. Giúp tăng độ bền của thiết bị

Nên thực hiện đấu vang cơ với amply trong trường hợp nào

Vang cơ với amply khi kết nối với nhau có thể đem lại một số lợi ích nhất định. Tuy nhiên, việc ghép nối chỉ nên áp dụng trong những trường hợp sau:

 • Khi chiếc amply mà bạn sử dụng bị hỏng một số hiệu ứng dù vẫn còn khả năng khuếch đại công suất ra loa nhưng âm thanh không còn được hay. Thì kết nối vang cơ với amply là cách tốt nhất, tiết kiệm chi phí nhất.
 • Nếu amply mà bạn sử dụng quá cũ, không có đủ hiệu ứng. Khả năng xử lý âm thanh không còn tốt. Trong trường hợp này, thực hiện kết nối cơ học với bộ khuếch đại cũng là một giải pháp thông minh và tiết kiệm.
 • Đặc biệt là khi amply của bạn đã quá cũ để chỉ đáp ứng về dung lượng.  Tại thời điểm này, việc kết nối vang cơ và amply là khá tốt.

Hướng dẫn cách đấu vang cơ với amply đơn giản, chuẩn kỹ thuật

Chuẩn bị dụng cụ để kết nối

Hãy kiểm cổng kết nối của các thiết bị, bạn sẽ thấy đầu vào của amply là cổng AV (cổng hoa sen – trắng đỏ), còn vang cơ là cổng Canon, AV hoặc cổng dùng jack 6 ly. Tùy thuộc vào loại cổng trên thiết bị âm thanh, bạn sẽ cần chuẩn bị dây tín hiệu cho phù hợp.

Chuẩn bị dụng cụ để tiến hành kết nối
Chuẩn bị dụng cụ để tiến hành kết nối

Hướng dẫn kết nối vang cơ với amply đơn giản

Bước 1: Xác định vị trí các cổng kết nối trên thiết bị

Xác định cổng tín hiệu ra OUTPUT L/R (thường dùng dây tín hiệu Canon) ở mặt sau của vang cơ. Ở mặt sau của amply, thường có 2 cổng tín hiệu vào INPUT có ký hiệu A, B (sử dụng jack hoa sen).

Hướng dẫn cách kết nối vang cơ với amply chi tiết
Hướng dẫn cách kết nối vang cơ với amply chi tiết

Bước 2: Tiến hành đấu nối vang cơ với amply

Đầu tiên trước khi kết nối bạn phải ngắt nguồn điện của tất cả thiết bị. Sau đó sử dụng dây jack Canon đã chuẩn bị, một đầu cắm vào cổng OUTPUT của vang cơ, đầu còn lại cắm vào cổng INPUT của amply.

Đối với đường nhạc vào thì một đầu cắm vào nguồn phát, đầu còn lại cắm vào cổng trên vang cơ.

Bước 3: Kiểm tra và vận hành thử sau ghép nối

Sau khi đấu nối xong, bạn nên kiểm tra lại xem các jack đã cắm đúng chưa, mối cắm đã chắc chưa, thiết bị được cấp nguồn, cấp nhạc chưa. Sau đó có thể cho tiến hành chạy thử để kiểm tra chất lượng ghép, nối

Lưu ý, nên âm lượng của các thiết bị ở mức nhỏ nhất trước khi bật. Tiếp đó là từ từ tăng âm lượng lên đến mức phù hợp.

Những điều cần lưu ý khi kết nối vang cơ với amply

Một số điều bạn cần lưu ý để kết nối amply với vang cơ an toàn và chuẩn xác hơn:

 • Lựa chọn dây dẫn chất lượng, để đảm bảo âm thanh được truyền tải ổn định.
 • Chú ý cắm jack cắm chắc chắn và chuẩn xác.
 • Trước khi kết nối cần ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn.
 • Trước khi vận hành thử hệ thống điều chỉnh âm lượng của các thiết bị về mức nhỏ nhất.

Mong rằng với những thông tin PROVIP Audio chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn nắm được cách kết nối vang cơ với amply chuẩn xác nhất. Chúc các bạn thành công! Truy cập ngay website của chúng tôi để tham khảo những mẫu thiết bị âm thanh hội trường chất lượng nhất nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn chọn công suất loa theo diện tích phòng