Loa phát thanh là dòng loa chuyên dụng cho hệ thống âm thanh thông báo cho bệnh viện, trường học,… Vậy cách lắp loa phát thanh như thế nào là chuẩn kỹ thuật? Cùng Amthanhhoitruongpro tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé!

Cấu tạo của loa phát thanh

Trước khi đi vào tìm hiểu cách lắp đặt loa phát thanh thì chúng ta cùng xem một thiết bị loa phát thanh được có cấu tạo và hoạt động như thế nào nhé!

Loa phát thanh có cấu tạo gồm 2 phần chính đó là củ loa và vành loa. Củ là có nhiệm vụ tái tạo âm thanh để phát đến tai người nghe. Âm thanh của loa có hay hay không thì phụ thuộc chủ yếu vào củ loa. Vành loa là bộ phận được gắn với củ loa giúp định hướng âm thanh cúng như phóng âm thanh ra xa. Nó có dạng hình chữ nhật hoặc tròn.

Ngoài 2 phần chính phía trên thì loa phóng thanh trên thị trường hiện nay còn được tích hợp thêm phần giá đỡ để lắp loa phát thanh được dễ dàng hơn.

Nguyên lý hoạt động

Loa phát thanh hoạt động theo nguyên lý: Khi tín hiệu âm thanh được truyền từ nguồn đến amply loa phóng thanh thì nó sẽ thực hiện khuếch đại tín hiệu âm thanh rồi truyền đến loa. Củ là sẽ tái tạo lại âm thanh đến tai người nghe.

Lắp loa phát thanh

Xem thêm: Loa Bose Trung Quốc có nên sử dụng cho dàn karaoke gia đình

Hướng dẫn lắp loa phát thanh chuẩn kỹ thuật

Để có thể tiến hành lắp đặt loa phát thanh cho bệnh viện, hệ thống âm thanh cho trường học,… đúng chuẩn kỹ thuật, nhanh chóng thì đầu tiên bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ như: kìm, kéo, tua vít, băng dính điện, thang, cờ lê,…

Bước 1: Nghiên cứu không gian thực tế

Việc đầu tiên bạn cần làm đó là tìm hiểu không gian thực tế để có thể chọn được vị trí lắp đặt phù hợp. Lưu ý là loa phải hướng đến người nghe. Vì loa phóng thanh có cường độ lớn nên cần lắp với chiều cao cao hơn các dòng loa hộp hay loa âm trần để tránh bị chói gắt. Khi chọn xác định được vị trí thì bạn hãy đánh dấu lại để thuận tiện cho việc lắp đặt

Bước 2: Đi dây về amply trung tâm

Bước tiếp theo đó chính là đi dây của các loa về amply. Thông thường thì amply sẽ nằm trong phòng quản lý riêng nên khi lắp bạn nên đi dây sao cho tối ưu, chừa ra 1 đoạn nhất định để chút nữa đấu với loa.

Bước 3: Tiến hành lắp đặt loa

Dùng khoan để bắt đinh vít chắc chắn lên tường, cột. Nếu lắp người trời trên các cột điện thì có thể dùng các dây thép để cố định sao cho chắc chắn nhất.

Bước 4: Đấu dây loa với amply

Việc đấu dây loa với amply là rất quan trọng bởi nếu đấu ngầm sẽ gây hỏng hóc thiết bị bất kỳ lúc nào. Để đấu dây chính xác thì cần xác định các cổng nối trên amply và dây loa âm dương trên chiếc loa. Để tránh nhầm lẫn bạn có thể sử dụng dây 2 màu để nối từ amply tới loa. Tại các mối nối nên dùng băng dính điện để cho chắn, để hở có thể khiến bị giật điện nguy hiểm.

Bước 5: Kiểm tra, cấp nguồn và vận hành thử hệ thống

Khi đã lắp đặt cũng như đấu nối xong thì bạn hãy kiểm tra loại hệ thống 1 lần nữa xem việc đi dây chuẩn chưa, nối đúng cực chưa sau đó mới cấp nguồn và test chất lượng âm thanh. Khi test cần chú ts đến âm thanh có rõ ràng không, có phủ đều không,… Nếu có vấn đề thì hãy xử lý ngay.

|| Xem thêm: Những sai lầm thường gặp của người mới chơi âm thanh