Loa nén là gì?

Loa (còi nén, loa phóng thanh) dùng để phát thanh được thiết kế dạng hình nón có các cạnh để tăng khả năng truyền âm thanh tập trung trên một khoảng cách nhất định. Được sử dụng trong trường học, xã, phường, xí nghiệp, bệnh viện,… và được lắp đặt trên cao như cột điện, cột điện hay treo tường.
Âm thanh thông báo của trường sử dụng loa nén gần như là bắt buộc: thông báo đầy đủ của trường, các cuộc họp của sinh viên trong khuôn viên trường.

Cấu tạo của loa nén

Loa nén gồm hai bộ phận chính là củ loa và vành loa.
Trình điều khiển nén có chức năng xác định chất lượng âm thanh. Bên trong loa có nam châm và một số linh kiện điện tử khác giúp loa hoạt động. Trình điều khiển luôn được thiết kế để chịu được thời tiết và làm cho âm thanh vang dội.

Vành loa kết nối với khu vực loa trung tâm đảm nhiệm chức năng loa ngoài. Đây là nhiệm vụ quan trọng của thiết bị loa, nó có tác dụng phản xạ âm thanh đến một số nơi cần phát ra. Âm thanh của cuộn dây loa thường lan tỏa theo đường thẳng giúp che mưa nắng, bảo vệ driver khỏi một số tác nhân bên ngoài, đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Đặc điểm của loa nén

Khoảng cách loa: Loa nén có âm bổng, không có âm trầm. Âm thanh thường ở dải tần cao và có cường độ lớn, đặc biệt ở khoảng cách 1 – 1,5km.
Loa nén lắp đặt ngoài trời: Loa cần có độ bền cao, chịu được mọi loại thời tiết, khí hậu.

Công dụng của loa nén

Loa phóng thanh này thường được đặt trên cột điện và sử dụng làm còi phát phường, tường, cây cao, mái nhà,… mục đích là có thể truyền thông tin đi xa khi cần thông tin. Khu vực rộng hoặc báo cáo khẩn cấp cho mọi người.

Loa nén có độ bền cao và được lắp đặt ngoài trời nên khả năng chống chọi với các tác nhân bên ngoài của còi cũng khá tốt. Chính vì vậy ở các xã, phường và các nơi cần truyền tải âm thanh trong diện rộng thì loa nén luôn được lựa chọn, vì tiết kiệm chi phí nên được nhiều người lựa chọn:

Âm thanh thông báo trường học
Âm thanh nhà xưởng
Âm thanh bệnh viện
Âm thanh tòa nhà chung cư

Phân loại loa nén

Loa nén bao gồm hai loại chính là loa biến áp và không biến áp.

Điểm giống nhau:

Công suất của mỗi loa phụ thuộc vào model và loại dây loa. Cụ thể, lấy CS 630 series không có biến áp và CS 630M có biến áp làm ví dụ, cả hai đều có công suất 30W.
Về hình thức thì 2 mẫu rất giống nhau và độ bền cao. Để nhận biết, người ta thường dựa vào số serial của sản phẩm.

Sự khác biệt:

Ký hiệu của 2 dòng này khác nhau: sau dòng loa nén có biến áp có thêm chữ M, còn dòng loa không có biến áp thì không có thêm. Ví dụ: sê-ri CS 630 là máy nén không biến áp và sê-ri CS 630M là máy nén không biến áp.

Đối với dây loa nén có biến áp, chúng ta có thể dễ dàng điều chỉnh loa theo công suất yêu cầu được chỉ định trong công suất mà nhà sản xuất quy định. Dây loa không có biến áp chỉ được sử dụng công suất theo quy định của nhà sản xuất.
Máy nén biến áp có thể dễ dàng kết nối với các bộ khuếch đại khác nhau từ các nhà sản xuất được chỉ định. Tuy nhiên, dây loa nén không có biến áp rất dễ bị nổ nếu sử dụng không đúng cách.

Không chỉ cung cấp loa nén ( loa phát thanh) cho các hệ thống âm thanh công cộng, chúng tôi còn cung cấp các giải pháp và bán các thiết bị cho các dan am thanh hoi truong, sân khấu hội thảo chuyên nghiệp. Hãy liên hệ hotline nếu bạn có nhu cầu nhé!

Hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc của loa nén là gì, phân loại và ứng dụng của chúng trong đời sống ngày này. Hẹn gặp lại các bạn ở những nội dung tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm: Cách Sửa Loa Bị Rè Dễ Làm Tại Nhà